Gallery Post

Saudi Arabia vẫn quyết không giảm sản lượng dầu

2:00 PM
Saudi Arabia vẫn quyết không giảm sản lượng dầu. Thông tin ngành nhựa tại website http://www.HaAnPlastic.com
Một số quan chức khác thuộc chính phủ Saudi Arabia ước tính sẽ mất từ 1 đến 2 năm thị trường mới có thể sử dụng được hết số dầu dư thừa để giá dầu trở lại mức 70,80 USD/thùng.

Bất chấp việc giá dầu quá thấp khiến ngân sách thâm hụt nặng nề, chính phủ Saudi Arabia tuyên bố sẽ vẫn giữ nguyên sản lượng dầu để giữ thị phần, theo thông tin được Financial Times đăng tải mới đây.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, quan chức chính phủ Saudi Arabia cho biết, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới này sẽ vẫn tiếp tục sản xuất dầu đủ để đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng và không có kế hoạch giảm sản lượng dầu. 

Ông Khalid al-Falih, chủ tịch của Tập đoàn Năng lượng Nhà nước Saudi Aramco, khẳng định: “Không nên can thiệp vào thị trường. Dù chúng tôi có gặp một số khó khăn khi giá dầu giảm nhưng chắc chắn chúng tôi chưa giảm sản lượng dầu”.

Tháng 11 năm ngoái, Saudi Arabia đã khiến cả thế giới choáng váng khi gây sức ép buộc OPEC không được phép giảm sản lượng dầu và khẳng định rằng Saudi Arabia hiện đã từ bỏ chính sách giảm sản lượng để tăng giá dầu.

Từ đó đến nay, giá dầu giảm từ 115 USD/thùng xuống dưới 50 USD/thùng. Không chỉ các nước xuất khẩu dầu mỏ chịu tác động mạnh mà những công ty đã đầu tư nhiều tỷ USD vào thị trường năng lượng cũng bị ảnh hưởng xấu khi giá dầu xuống quá thấp trong thời gian qua. 

Theo lý giải của ông Falih, cho đến nay phần lớn các dự án đầu tư vào thị trường năng lượng được tính toán dựa trên cơ sở giá dầu ở mức 100 USD/thùng, chính vì vậy khi giá dầu quá thấp, yếu tố đảm bảo dự án sinh lời đã không còn nữa.

Một số quan chức khác thuộc chính phủ Saudi Arabia ước tính sẽ mất từ 1 đến 2 năm thị trường mới có thể sử dụng được hết số dầu dư thừa để giá dầu trở lại mức 70,80 USD/thùng.

Giá dầu giảm quá sâu, ngân sách chính phủ Saudi Arabia thâm hụt nặng nề. Để bù đắp cho thâm hụt ngân sách hiện đã lên mức 20%GDP, chính phủ đang phải sử dụng đến dự trữ ngoại tệ quốc gia. 

Ngoài ra, nhiều dự án phát triển hạ tầng của Saudi Arabia như dự án tàu điện ngầm Riyadh cũng đã bị ngưng lại vì thiếu vốn.

Chính phủ Saudi Arabia vẫn kiên quyết giữ nguyên sản lượng dầu bất chấp nhiều ý kiến phản đối từ trong nước với lý do các nước khác sẽ nhanh chóng lấy mất thị phần của Arab Saudi nếu nước này giảm nguồn cung dầu.

Share this post

Related Posts

Previous
Next Post »