Gallery Post

Thực hư chuyện đọc ký hiệu xem các loại chai nhựa có thể gây ung thư

2:00 PM
Có đúng là ký hiệu trên các chai nhựa có thể tiết lộ khả năng chúng gây hại cho cơ thể chúng ta?
Gần đây, cư dân mạng đang lan truyền thông tin về các ký hiệu trên chai nhựa có thể tiết lộ loại nào có độc, loại nào không.
Với nhiều người, những thông tin trên dường như rất hữu ích nhưng đôi khi chúng lại gây ra tranh luận trái chiều về tác hại của những loại độc này. Vậy thực hư câu chuyện như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

CODE 1: Ký hiệu PET hoặc PETE

PET hoặc PETE dùng để chỉ các chai nhựa làm từ polyethylene terephtalate - loại nhựa rất phổ biến được sử dụng cho hầu hết các loại chai nhựa hiện nay.

Đây là loại nhựa khá an toàn, với kết cấu mạnh mẽ cùng trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên, theo thông tin đang được lan truyền thì đây là loại chai chỉ nên dùng một lần, có thể rỉ ra vi khuẩn gây ung thư cho chúng ta nếu tái sử dụng.

Vậy thực hư thế nào? Sự thực là vào năm 2002, một chương trình truyền hình Nhật Bản đã gây sợ hãi cho nhiều người khi chỉ ra rằng chai nhựa PET khi tái sử dụng có thể cho ra dioxins và di-ethylexyl adipate (DEHA) - những hợp chất hóa học có thể gây ung thư.
Chai nhựa PET rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay

Thế nhưng, các khoa học gia tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc tế sau đó đã bác bỏ nghiên cứu này. Theo đó, dioxins là chất được tạo ra từ quá trình đốt nhiên liệu hoặc tiêu hủy rác thải công nghiệp, nhưng chưa hề có bằng chứng nào cho thấy có dioxins ở trong chai nhựa PET.
Còn đối với DEHA, đúng là một số loại nhựa có tồn tại hóa chất này nhưng không phải là các chai nhựa chúng ta hay uống hàng ngày.

Thậm chí, các chuyên gia còn khuyên rằng bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng loại chai PET, chỉ cần rửa sạch chúng để đảm bảo vệ sinh là được.

CODE 2: Ký hiệu HDP hay HDPE


Đây là loại chai nhựa có mật độ polyethylene cao và được xem là an toàn. Hầu hết các bình sữa cho trẻ em, chai đựng sữa, nước trái cây, hoặc chứa các loại nước tẩy rửa... đều được làm từ HDPE. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này được xem là an toàn và khả năng tích tụ vi khuẩn thấp.

CODE 3: Ký hiệu PVC hoặc 3V

Đây là loại nhựa được làm từ polyvinyl clorua, hoặc PVC. Theo như bài viết gây xôn xao dư luận có đề cập thì đây là loại nhựa rất độc hại đối với cơ thể. Điều này là không sai.

Nhựa PVC (Polyvinyl chloride) được rất nhiều chuyên gia cảnh báo là loại nhựa nguy hiểm nhất, có thể gây ung thư cho con người. Loại nhựa PVC khi phân hủy sẽ còn thải ra các hóa chất gây ung thư vào trong không khí, nước và đất.

Ngay cả việc sử dụng nhựa PVC trong các vật dụng hàng ngày, như đồ chơi trẻ con, ống nước... cũng đang gây tranh cãi rất nhiều cho giới khoa học.

Chính vì thế, nếu bắt gặp một chai nước nào có ký hiệu này thì tốt hơn hết là nên tránh xa nó ra.

CODE 4: Ký hiệu LDPE

LDPE là loại nhựa có mật độ polyethylene thấp. Nó thường được sử dụng để làm các loại túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm... Đây là loại nhựa an toàn, tuy nhiên bài viết có đề cập đến việc nó không được sử dụng để làm chai nhựa.

Điều này là không đúng, khi LDPE hoàn toàn có thể được sử dụng trong các chai nhựa, và cho đến nay chưa có bằng chứng nào về tác hại của nó đến sức khỏe của con người.

CODE 5: Ký hiệu PP

Đó là ký hiệu dành cho loại nhựa làm từ polypropylene - loại nhựa cứng với khả năng chịu nhiệt tuyệt vời. Hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước xiro hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút... đều được làm từ loại nhựa này.

Đây là loại nhựa an toàn, nên bạn có thể yên tâm mua và sử dụng các chai nước có ghi ký hiệu này.

CODE 6: Ký hiệu PS


PS - Polystyrene - là loại nhựa được sử dụng trong các bao xốp hoặc các ly nhựa mỏng uống nước dùng một lần. Bài viết đã cảnh báo đúng về loại nhựa này, vì đây là loại nhựa rẻ tiền, có khả năng tiết ra các chất độc hại, dặc biệt là khi đun nóng.


Cốc nhựa dùng một lần có chứa Polystyrene rất độc hại

Bên cạnh đó, rất khó để tái chế các đồ nhựa PS. Chính vì thế, hãy tìm cách tránh xa loại nhựa này ra nhé.

CODE 7: Ký hiệu PC hoặc không có ký hiệu

Về cơ bản, đây là sản phẩm từ hỗn hợp các loại chất dẻo đã được phát minh sau năm 1987, trong đó có Polycarbonate và chất BPA - một loại chất gây ung thư rất đáng sợ.

Nhưng trên thực tế, hầu như không có bất cứ loại đồ nhựa gia dụng nào mang ký hiệu này, mà đa phần chỉ được sử dụng trong công nghiệp, từ vỏ máy điện thoại, máy tính...

Tuy nhiên, nếu vô tình bắt gặp chai nước có in ký hiệu này thì chắc hẳn bạn đã biết phải làm gì rồi chứ? Tránh xa nó ra nhé.

Loại nhựa nào là an toàn?

Tóm lại, chúng ta chỉ nên sử dụng các loại chai có in ký hiệu HDPE, LDPE, PP và PET. Riêng đối với PET, hãy đảm bảo rằng bạn rửa sạch chai trước khi tái sử dụng nó nhé.


Share this post

Related Posts

Previous
Next Post »