Gallery Post

Giá dầu thấp - "con dao hai lưỡi" đối với kinh tế thế giới

10:00 AM
gia-dau-thap-con-dao-hai-luoi-doi-voi-kinh-te-the-gioi

Giới chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng giá dầu thấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho các công ty năng lượng và những nền kinh tế đang trỗi dậy vốn lệ thuộc nhiều vào dầu thô xuất khẩu
Dù tăng mấy ngày qua, giá dầu thô vẫn ở dưới ngưỡng 40 USD/thùng và thấp hơn rất nhiều so với mức 110 USD/thùng cách đây 18 tháng.
Giá dầu thấp đã làm lợi cho những nước nhập khẩu dầu và cho người tiêu dùng. Trung bình giá xăng ở Mỹ hiện đã giảm xuống dưới mức 53 xu Mỹ/lít - một "món quà Giáng sinh sớm" cho người lái xe ở Mỹ. Họ từng phải trả 50 USD để đổ đầy bình xăng nhưng bây giờ chỉ khoảng 37 USD. Điều này có nghĩa là một khoản tiền 115 tỷ USD được thêm vào nền kinh tế Mỹ hay một khoản tiền tiết kiệm hàng năm 555 USD cho mỗi người lái xe.
Trong khi đó, theo nhận định của nhà kinh tế C. Fred Bergsten, đối với những nước sản xuất dầu, giá cả sụt giảm là tin xấu. Những nước xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt như Saudi Arabia đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế của mình, và đang bị thâm hụt ngân sách, trong khi Venezuela đang đối phó với tình trạng lạm phát cao và nền kinh tế đình trệ và nước giàu dầu mỏ Azerbaijan buộc phải phá giá đồng tiền của mình, giảm hơn 30% so với đồng USD.
Vì hầu hết nguyên liệu thô được định giá bằng đồng USD, một số người nói rằng giá cả sụt giảm là do tỷ giá hối đoái nhưng nhà phân tích Peter Cardillo của công ty First Standard Financial nói nhu cầu suy yếu và nguồn cung dồi dào là những yếu tố tác động lớn hơn nhiều.
Một số chuyên gia cho rằng giá dầu sẽ không sớm tăng lên trong thời gian tới. Dự báo mới từ cả Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy giá dầu sẽ giảm nhiều hơn nữa - xuống thấp tới mức 20 USD/thùng vào năm 2016.
Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây dự báo rằng giá dầu toàn cầu sẽ vào khoảng 70 USD/thùng vào năm 2020 và 95 USD/thùng năm 2040. Tổ chức này cho rằng tình trạng dôi dư dầu hiện nay sẽ tan biến khi nhu cầu gia tăng.
John Demopoulos, một chiến lược gia về thị trường thuộc công ty Argus Media nhận định dự báo của OPEC cũng giống như dự báo thời tiết sẽ ra sao trong bốn năm tới. Ông Demopoulos nói rằng ông không thấy có dấu hiệu nào trước mắt cho thấy giá dầu sẽ tăng đáng kể trong năm 2016./.
Theo Vietnam+

Share this post

Related Posts

Previous
Next Post »