Gallery Post

Giá dầu xuống dưới 27 USD/thùng

9:00 AM

Giá dầu trên thị trường New York rớt xuống dưới 27 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2003...

gia-dau-xuong-duoi-27-usdthung
Dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần qua tăng mạnh hơn dự báo của giới chuyên gia - Ảnh: ABO.
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu rớt xuống dưới 27 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2003, gây nên tâm lý hoảng sợ trên khắp các thị trường tài chính thế giới, theo tin từ Reuters.

Từ đầu năm 2016 đến nay, giá dầu đã giảm đến 25%, mức hạ sâu nhất trong cùng một khoảng thời gian tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, các nước xuất khẩu dầu lửa vẫn chưa chùn bước, tiếp tục bơm mạnh dầu ra thị trường.

Số liệu mới nhất từ Viện Dầu khí Mỹ (API) công bố ngày thứ Tư cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần qua tăng mạnh hơn dự báo của giới chuyên gia. Trong tuần kết thúc ngày 15/1/2016, dự trữ dầu thô tăng 4,6 triệu thùng, nâng tổng dự trữ dầu của Mỹ lên mức 485,2 triệu thùng. 

Hôm qua, Chính phủ Venezuela đã phải chính thức yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để bàn cách cứu giá dầu, tuy nhiên các nước khác đã từ chối.

Cuối tuần qua, sau khi lệnh cấm vận đối với Iran được dỡ bỏ, một công ty vận tải lớn ở Trung Đông đã chính thức ký kết hợp đồng với nước này để vận chuyển dầu đến các thị trường mục tiêu. Trong thời gian tới, nguồn cung dầu thế giới sẽ tiếp tục dưa thừa nhiều hơn nữa.

“Rõ ràng Iran đang đẩy nhanh những nỗ lực để tranh giành thị phần dầu ở châu Âu, nơi đã chứng kiến cuộc cạnh tranh căng thẳng giữa Saudi Arabia, Nga và Mỹ”, ông John Kilduff, chuyên gia về thị trường năng lượng tại quỹ Again Capital LLC ở New York nói.

Hôm qua là ngày giao dịch cuối cùng của dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 2. Giá dầu WTI giao tháng 2 hạ 1,91 USD/thùng, tương đương 6,7%, xuống 26,55 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 3 giảm gần 4% và đóng cửa phiên giao dịch ở mức 28,35 USD/thùng.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 88 cent tương đương 2,7%, xuống 27,10 USD/thùng.

Giá dầu giảm mạnh khiến cổ phiếu các tập đoàn năng lượng cũng giảm rất sâu, nhóm cổ phiếu năng lượng trên thị trường chứng khoán Mỹ mất hơn 3% trong phiên hôm qua.

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo thế giới sẽ tiếp tục “ngập trong dầu” trong năm 2016 khi Iran được xuất dầu ra thị trường thế giới.
Theo VnEconomy

Share this post

Related Posts

Previous
Next Post »